BÌNH PHƯỚC THU HÚT ĐẦU TƯ
 Bản in     Gởi bài viết  
Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Bình Phước đứng vị trí số 1 
 BP - Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á gần gũi, thân thiện với Hàn Quốc bởi nét đặc trưng về lịch sử và văn hóa. Cách đây 23 năm, ngày 22-12-1992, hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là sự kiện mang tính bước ngoặc của hai quốc gia. Bởi ngày lịch sử này chính là cột mốc quan trọng đưa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Hàn Quốc xích lại gần nhau, cùng sánh vai tiến về phía trước vì một xã hội ấm no, hạnh phúc và phát triển. Đến nay, Hàn Quốc đã trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam, cũng là nước cung cấp ODA cho Việt Nam lớn thứ 2 sau Nhật Bản.

                                                               

 Tại tỉnh Bình Phước, số lượng dự án đầu tư của Hàn Quốc đang dẫn đầu danh sách dự án có vốn đầu tư nước ngoài vào tỉnh. Tính đến cuối tháng 8-2015, tại các khu công nghiệp Minh Hưng - Hàn Quốc, Minh Hưng 3, Chơn Thành 1, Chơn Thành 2, Đồng Xoài 1 và Bắc Đồng Phú đã thu hút 57 dự án đầu tư của Hàn Quốc, gồm 1 dự án đầu tư hạ tầng và 56 dự án thứ cấp. Tổng vốn đầu tư đăng ký 468 triệu USD, diện tích thuê đất 201 ha, chiếm lần lượt 51% và 38% tổng vốn đầu tư đăng ký và diện tích đất thuê của các dự án đầu tư tại các khu công nghiệp của tỉnh. Với 56/92 dự án, chiếm 61%, Hàn Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu về số lượng dự án có vốn đầu tư nước ngoài tại các khu công nghiệp của tỉnh.

DẪN ĐẦU ĐÓNG GÓP CHO NGÂN SÁCH CỦA TỈNH

Hoạt động từ năm 2007, Công ty TNHH C&N Vina thực hiện dự án đầu tư hạ tầng tại Khu công nghiệp Minh Hưng - Hàn Quốc, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 13 triệu USD, diện tích thuê đất 192 ha. Đến nay, khu công nghiệp này đã lấp đầy 99%. Đã có 60 doanh nghiệp đầu tư vào đây, trong đó 40 doanh nghiệp đang hoạt động, các doanh nghiệp khác đang xây dựng hoặc chuẩn bị thủ tục hồ sơ pháp lý.

Ông  Shin Byong Hun, Giám đốc chi nhánh Công ty TNHH C&N Vina cho biết: “Sau thời gian đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng tại Minh Hưng, Chơn Thành, chúng tôi nhận thấy Bình Phước là một trong số những địa phương tiềm năng để phát triển kinh tế hạ tầng, phát triển ngành công nghiệp tại Việt Nam. Bình Phước cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 100km nên việc vận chuyển, đi lại cũng tương đối thuận lợi. Ngoài chính sách ưu đãi đầu tư, doanh nghiệp hoạt động tại Bình Phước còn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các cơ quan quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Hy vọng công ty chúng tôi sẽ góp phần phát triển kinh tế của tỉnh”.

Hiện nay, doanh nghiệp Hàn Quốc đã trở thành một bộ phận quan trọng, đóng vai trò không nhỏ trong việc thúc đẩy tăng trưởng nhiều ngành kinh tế, góp phần giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề xã hội, nâng cao khả năng cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh. Các dự án đầu tư vào tỉnh Bình Phước của Hàn Quốc chủ yếu là dệt, nhuộm, may mặc, sản xuất phụ tùng ôtô, gia công cơ khí, linh kiện điện tử. Trong đó, nhiều dự án lớn với mức đầu tư đăng ký hàng trăm triệu USD và hoạt động rất hiệu quả.

Điển hình là Nhà máy chế biến gỗ MDF của Công ty MDF VRG DongWha có vốn đầu tư đăng ký 226 triệu USD tại Khu công nghiệp Minh Hưng 3. Với công suất thiết kế gần 300 ngàn mét khối/năm, tuy nhiên năm 2014, công ty đã sản xuất được 330 ngàn mét khối và doanh thu đạt 1.900 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 540 tỷ đồng, nộp ngân sách cho tỉnh 120 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt gần 20 triệu đồng/tháng.

QUAN TÂM XÂY DỰNG NỀN MÓNG VỮNG CHẮC

Đến thời điểm hiện tại, lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc khoảng 10.300 người, tăng 31,4% so cùng kỳ năm 2014 và chiếm 31% tổng số lao động trong các khu công nghiệp. Thời gian qua, các doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật Nhà nước Việt Nam, có mối quan hệ thân thiện giữa người lao động và người sử dụng lao động. Nhiều doanh nghiệp có chính sách quan tâm, đãi ngộ tốt tới người lao động như: du lịch, động viên, thăm hỏi khi ốm đau, khen thưởng nhân dịp lễ, tết...

Theo thống kê của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, đến nay 40/56 dự án thứ cấp của Hàn Quốc đã đi vào sản xuất - kinh doanh với giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2015 đạt gần 206 triệu USD, tăng 24,3% so cùng kỳ năm 2014; giá trị xuất khẩu 140,6 triệu USD, tăng 25,5%; giá trị nhập khẩu 65,3 triệu USD, tăng 21%; nộp ngân sách nhà nước 102 tỷ đồng, tăng 40% so cùng kỳ năm 2014, chiếm 72% tổng số nộp ngân sách của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh.

Đặc biệt có doanh nghiệp còn thể hiện sự quan tâm bằng việc chăm lo cho con của người lao động. Điển hình là Công ty TNHH Auntex ở Khu công nghiệp Tân Thành, thị xã Đồng Xoài. 3 năm qua, nhiều công nhân đã yên tâm gắn bó với công ty vì tại đây được đầu tư một nhà trẻ khang trang với đầy đủ trang thiết bị đồ dùng dạy học cũng như khu vui chơi. Trực thuộc sự quản lý của Trường mầm non Hoa Mai, xã Tân Thành, hiện nhà trẻ này có 70 trẻ từ 1 đến dưới 6 tuổi được chăm sóc, giáo dục miễn phí, tạo điều kiện tối đa để cha mẹ các bé gắn bó với công ty. Công nhân cho biết họ rất an tâm khi gửi con ở nhà trẻ của công ty bởi vừa không mất tiền lại thuận tiện trong việc đưa đón con.

Theo phương châm đồng hành với doanh nghiệp, coi thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của địa phương, tỉnh Bình Phước cam kết sẽ tiếp tục có những chính sách tốt nhất dành cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng, để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất - kinh doanh. Doanh nghiệp cũng ngày càng hiểu hơn về văn hóa, con người và thuận lợi, khó khăn của Bình Phước. Đây là điều kiện tốt để quan hệ hợp tác cùng phát triển giữa các doanh nghiệp và tỉnh Bình Phước, giữa 2 dân tộc, 2 đất nước Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng phát triển tốt đẹp.

 
[Trở về]