THỜI SỰ BÌNH PHƯỚC
 Bản in     Gởi bài viết  
Điểm sáng khu dân cư vùng biên 
 BP - Sinh thời, Bác Hồ luôn căn dặn toàn dân phải đoàn kết xây dựng “đời sống mới”, xóa đi tàn dư lạc hậu, vận động nhân dân thực hành cần, kiệm, liêm, chính, nâng cao trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng xã hội... Từ lời căn dặn của Người, nhiều thôn, ấp trên địa bàn huyện Bù Đốp đã triển khai thực hiện và đạt những kết quả tích cực. Trong đó, tiêu biểu là ấp Tân Hưng, xã Phước Thiện 3 năm liền đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa.

                                                 

 Ấp Tân Hưng có 185 hộ, gồm 728 người, giáp ranh hai xã Thiện Hưng và Hưng Phước. Để khu dân cư khang trang, Ban điều hành ấp đã có ý tưởng xây dựng tuyến đường xanh, sạch, đèn điện thắp sáng và treo cờ Tổ quốc. Từ ý tưởng này, Ban điều hành ấp đưa ra họp dân lấy ý kiến, tuy nhiên lúc đầu gặp khó khăn do nhiều người không đồng thuận. Với vai trò và trách nhiệm, dám nghĩ dám làm, tập thể Ban điều hành ấp đến từng nhà vận động, giải thích cho người dân hiểu rõ về ý nghĩa cũng như lợi ích thiết thực của mô hình. Từ đó người dân đã đồng tình ủng hộ. Tùy điều kiện của mỗi nhà, hộ khá thì ủng hộ tiền, hộ khó khăn chỉ tham gia ngày công lao động. Với sự nhất trí cao, trong vòng 15 ngày thực hiện, 96 cột cờ kết hợp lắp đặt đèn chiếu sáng hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong đó, người dân đóng góp trên 30 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động, Ban điều hành ấp trích 2 triệu đồng mua cờ Tổ quốc để treo. Ông Chu Viết Dũng, người dân ấp Tân Hưng cho biết: Ngay từ khi Ban điều hành ấp phát động, thấy hiệu quả từ công trình, tôi đã tự nguyện đóng góp để người khác làm theo. Người nhiều đóng góp 300 ngàn, người ít nhất 100 ngàn đồng, người không có tiền góp ngày công. Bây giờ có cột cờ và đèn chiếu sáng, diện mạo nông thôn khang trang, người dân rất phấn khởi.

Người dân trong ấp cho biết, trước đây cũng trên đoạn đường này, tình trạng nhếch nhác do rác thải, hệ thống kênh thoát nước không có, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông là vấn nạn của ấp. Sau khi công trình hoàn thành, tuyến đường được chỉnh trang, người dân ý thức hơn trong giữ gìn, bảo vệ và tự dọn dẹp, cắt tỉa cây xanh tạo mỹ quan cho con đường; tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội không còn nữa. Thay vào đó là một khu dân cư an toàn, trẻ em đi học, người lớn đi làm về khuya cảm thấy an tâm hơn.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chi hội trưởng Chi hội người cao tuổi ấp Tân Hưng cho biết: Ấp có 4 trục đường chính, trong đó có quốc lộ đi qua, 1 đường liên xã, 2 đường liên ấp. Nhiều năm qua, an ninh trật tự trong ấp diễn biến phức tạp, như năm 2016, ấp xảy ra 2 vụ trộm cắp tài sản, 4 vụ tai nạn giao thông. Từ khi lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, đến nay trên địa bàn chưa xảy ra vụ tai nạn giao thông nào, người dân trong ấp rất phấn khởi, yên tâm lao động sản xuất.

Để mô hình ngày càng hiệu quả, Ban điều hành ấp thường xuyên kiểm tra, thay những lá cờ đã cũ và vận động người dân tự giác phát quang dọn dẹp dọc các tuyến đường, nắn chỉnh lại cột cờ, thay thế bóng đèn đảm bảo ánh sáng khi về đêm. Nhờ đó, tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn kết, mọi người yêu thương giúp đỡ nhau trong cuộc sống, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, xây dựng môi trường văn hóa khu dân cư lành mạnh.

 

Thấy được mô hình của ấp Tân Hưng mang lại hiệu quả thiết thực, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bù Đốp đã triển khai kế hoạch khu dân cư xanh - sạch - sáng kết hợp xã hội hóa tại các thôn, ấp của xã Thiện Hưng. Đến nay, mô hình từng bước đi vào cuộc sống và mang lại những kết quả khả quan, góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp để xây dựng đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh ngày càng phát triển. Ấp Tân Hưng thực sự đã trở thành “điểm sáng” trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư vùng biên của huyện Bù Đốp.

[Trở về]