SỰ KIỆN
 Bản in     Gởi bài viết  
Bình Phước cần phát triển từ cạnh tranh khác biệt 
 

BPO - Chiều cùng ngày 2-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.

                                                                

 Tiếp, làm việc với Thủ tướng Chính phủ và đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Tuệ Hiền, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trăm, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Châu, Phó bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm đã báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác của Trung ương những nét nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và một số kiến nghị của tỉnh. Theo đó, năm 2016, Bình Phước có 5/24 chỉ tiêu vượt, 17/24 chỉ tiêu đạt và 2/24 chỉ tiêu xấp xỉ đạt kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức khá và đạt kế hoạch đề ra. Chương trình xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo quyết liệt, đến nay có 15/92 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Xuất khẩu tăng cao; thu ngân sách vượt kế hoạch, thực hiện 4.553 tỷ đồng, bằng 122% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao và bằng 114% so với nghị quyết HĐND tỉnh giao. Năm 2016, Bình Phước giảm 2.587 hộ nghèo theo chuẩn cũ, đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 2,96% cuối năm 2015 xuống còn 1,95% (theo chuẩn nghèo đa chiều giảm 0,5%, từ 6,15% đầu năm xuống còn 5,65%). Quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững...

Tỉnh kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ 15 vấn đề. Đó là, thuận chủ trương cho tỉnh quy hoạch khoảng 1.000 ha đất lâm nghiệp để phát triển NNCNC tập trung. Xem xét, hỗ trợ tỉnh kinh phí phát triển cây điều với định mức 10 triệu đồng/ha để hỗ trợ người dân áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, với tổng kinh phí 500 tỷ đồng. Xem xét, hỗ trợ Bình Phước 700 tỷ đồng để đầu tư đoạn còn lại của quốc lộ 13 (20km và 10km đoạn tránh nội ô qua trung tâm huyện Lộc Ninh chưa có nguồn đầu tư). Cho phép triển khai thực hiện một số dự án kết nối giao thông quan trọng như tuyến đường sắt Dĩ An đi Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh đi Chơn Thành, Lộc Ninh theo hình thức BOT. Chấp thuận cho tỉnh thành lập Trung tâm hành chính công trực thuộc UBND tỉnh...

Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã có ý kiến cụ thể về những kiến nghị của tỉnh, đồng thời lưu ý một số vấn đề: Lãnh đạo tỉnh cần quan tâm hơn đến hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Tăng cường thu hút đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế. Tăng cường kiểm tra, giám sát các dự án đầu tư, tránh gây ô nhiễm môi trường. Song song với cơ chế của Trung ương, Bình Phước cũng có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đến đầu tư tại Trung tâm NNCNC, có chính sách hỗ trợ người trồng điều…

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị Bình Phước quan tâm đến công tác đối ngoại quốc phòng, nhất là với các tỉnh giáp biên thuộc nước bạn Campuchia; quan tâm đến an ninh nội địa và an ninh phi truyền thống. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, là địa bàn biên giới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, vì vậy Bình Phước phải chủ động xây dựng các phương án, nắm chắc tình hình, tránh bị động, bất ngờ.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý: Lãnh đạo tỉnh Bình Phước quan tâm hơn đến công tác bảo vệ và phát triển rừng. Phối hợp với chính quyền các tỉnh tiếp giáp để quản lý tốt di dân tự do, tránh tình trạng xâm canh lấn chiếm đất rừng, kiên quyết không để phá rừng trở lại, nơi nào rừng bị phá phải coi lại trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu. Bình Phước cần quyết liệt cải cách hành chính để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vì đây chính là khâu đột phá để xây dựng một chính phủ liêm chính, trong sạch, gần dân, vì dân.

Đánh giá cao những thành tích đạt được của Bình Phước qua 20 năm tái lập và phát triển, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với một tỉnh xuất phát điểm thấp như Bình Phước, việc đạt được những thành tựu như hôm nay đã phản ánh sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và dân, quân trong tỉnh Bình Phước.

Thủ tướng lưu ý: Đất đai trù phú, đông dân nhưng đến nay Bình Phước vẫn là tỉnh nghèo, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, nhiều chỉ số thành phần trong PCI thấp, doanh nghiệp còn ngừng, nghỉ và phá sản nhiều, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thấp so với bình quân cả nước, ô nhiễm môi trường, khiếu nại, tố cáo còn nhiều… Đây là những hạn chế mà lãnh đạo tỉnh phải nghiêm túc nhìn nhận để đề ra giải pháp khắc phục, phát triển nhanh, mạnh hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ định hướng chiến lược Bình Phước trở thành tỉnh tiên phong đổi mới, giàu có của Đông Nam bộ, dựa trên nền tảng của nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp chất lượng cao, tập trung sản xuất và chế biến sâu tạo ra những sản phẩm có giá trị cao.  

Thủ tướng đánh giá cao hướng đi của Bình Phước là nông nghiệp công nghệ cao. Theo Thủ tướng, đây là hướng đi đúng đắn, phát huy được tiềm năng, lợi thế đất đai và khí hậu, tạo được lợi thế từ cạnh tranh khác biệt. Những mô hình thành công sẽ hình thành lối đi cho Bình Phước trong tương lai.

Thủ tướng yêu cầu: Bình Phước cần làm tốt công tác quy hoạch sử dụng đất, nhất là đất lâm nghiệp, có kế hoạch trồng gắn với bảo vệ rừng. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Phước cần đột phá để phát triển, trong đó đẩy mạnh liên kết vùng, liên kết khu vực, tiếp tục mở rộng thị trường rộng lớn hơn. Để làm được điều đó, tư duy của người lãnh đạo phải thoáng, phải đổi mới. Tiếp tục quan tâm môi trường đầu tư hướng đến nhà đầu tư và doanh nghiệp. Song song đó, phải bảo đảm quốc phòng - an ninh trong bối cảnh có nhiều vấn đề đặt ra, nhất là an ninh phi truyền thống.

Cơ bản đồng ý với những kiến nghị của Bình Phước tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành Trung ương phối hợp với Bình Phước xem xét, đề xuất Chính phủ để thực hiện trong thời gian sớm nhất. Trước mắt, lãnh đạo tỉnh phải chỉ đạo lo tết cho dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo, gia đình chính sách… Đi liền với đó là việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

“Ngay trong quý 1/2017 phải đạt tăng trưởng cao, đừng để quý 1 đủng đỉnh, quý 2, quý 3 mới chạy” - Thủ tướng yêu cầu.

[Trở về]